Microsoft tung ra Windows 11 cho một thế giới hậu đại dịch

Hoàng Phúc Update|(28/06/2021, 07:26, am)

Với Windows 11 vừa được ra mắt trong tuần này, Microsoft công bố bản cập nhật lớn đầu tiên cho hệ điều hành của mình sau 6 năm.

Coronavirus đã thay đổi cách sống và làm việc, cũng như thay đổi thiết bị máy tính của chúng ta. Với Windows 11, Microsoft công bố bản cập nhật lớn tiếp theo cho hệ điều hành của mình và cùng với đó là các tính năng mới được thiết kế cho cuộc sống hậu đại dịch.

Được đặt tên là Windows 11, hệ điều hành mới áp dụng giao diện màu phấn tinh tế hơn, cửa sổ với các góc tròn và cảnh báo âm thanh nhẹ nhàng hơn. Nó có các widget nhỏ để hiển thị thời tiết hoặc theo dõi một gói hàng được vận chuyển. Menu Start, thường nằm ở bên trái của thanh tác vụ ở cuối màn hình, được chuyển đến trung tâm, với các biểu tượng ứng dụng được sắp xếp ở trung tâm. Bố cục lấy cảm hứng từ điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính Mac.

Nhưng những thay đổi lớn nhất sẽ nằm ở trong Windows. Microsoft được cho là đã thiết kế lại Windows cho một thế giới mới, một thế giới mà mọi người không chỉ làm việc trong văn phòng nữa. Và khi họ ở nhà, ở "khoảng cách xa", họ sẽ có thể làm việc trên máy tính cá nhân của mình một cách thoải mái hơn. Đây là mục tiêu mà Microsoft nỗ lực hướng tới ở Windows 11.

Vài năm gần đây, Microsoft luôn đi đầu trong việc phát triển các công nghệ, như timeline giúp người dùng chuyển sang máy tính khác dễ dàng hơn và dễ dàng mở tất cả các tài liệu và cửa sổ mà họ đã sử dụng trước đó. Trong thế giới hậu đại dịch, Microsoft có thể nhắm các tính năng này cho những người có máy tính làm việc tại văn phòng và ở nhà.

Và ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra và ủng hộ xu hướng này. Bất chấp tình trạng thiếu chip và các thành phần khác trong ngành công nghệ, các nhà phân tích tin rằng doanh số bán máy tính xách tay và máy tính để bàn có thể đạt kỷ lục trong năm nay.

Với suy nghĩ này, việc Microsoft lựa chọn cung cấp một bản cập nhật quan trọng Windows có thể giúp ngành công nghiệp đáp ứng xu hướng này với các thiết kế máy tính mới tận dụng các chức năng làm việc từ xa mà Windows 11 tích hợp.

“Cách đây một vài năm, làm việc cùng trên máy tính ở nhà và tại nơi làm việc là một ý tưởng thú vị. Giờ đây, đó là điều thực sự hữu ích”,  Bob O'Donnell, nhà phân tích của Technalysis Research, cho biết.

Tuy nhiên, Microsoft không đơn giản là cải tiến Windows và tuyên bố sứ mệnh đã hoàn thành. Hãng công nghệ cũng phải trả lời cho những «bất bình» tồn tại rất lâu đối với hệ điều hành của họ. Ví dụ như người ta hy vọng rằng Windows 11 sẽ chấm dứt sự tồn tại chung của Bảng điều khiển và ứng dụng Cài đặt tạo ra một bản sao không cần thiết. Sự cải tiến của hệ thống cập nhật tự động Windows, một quá trình thường kéo dài và tẻ nhạt, cũng được hoan nghênh. Carolina Milanesi, nhà phân tích của Creative Strategies cho biết: “Chúng ta đang ở năm 2021, các bản cập nhật và vá bảo mật sẽ chỉ mất không quá 20 phút. Chúng ta cũng không cảm thấy sự bất tiện này trên Mac, iPad hay iPhone nữa”.

Microsoft có vẻ rất tự tin vào bản cập nhật mới của mình và họ nói rằng: “Đây mới chỉ là sự khởi đầu”.

Link Download: